เรื่องง่ายๆเกี่ยวกับอุปกรณ์

ถ้าอยากจะตีกอล์ฟ สำหรับมือใหม่หรือผู้สนใจเริ่มตี จะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง วันนี้เรามาลิสต์อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักกอล์ฟมือใหม่ทุกท่าน ซึ่งบางอย่างก็อาจจะยงไม่ได้จำเป็น สำหรับคนที่แค่เพิ่งเริ่มตีไดร์ฟแล้วยังไม่ได้ออกรอบ หรือเพิ่งจะออกรอบใหม่ๆ

ปัญหาของคนที่เพิ่งเริ่มตีกอล์ฟส่วนใหญ่คือ สับสนเรื่องประเภทของไม้ที่ใช้ ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องมีไม้หลายประเภท แล้วแต่ละอันนั้นไว้ใช้ทำอะไรบ้า หรือถ้าซื้อแล้วจะต้องเป็นแบบแยกหรือมาพร้อมถุงเลย หรือเอาแค่ไหนดี เพราะอย่าลืมว่า กอล์ฟเป็นกีฬาที่มีอุปกรณ์ค่อนข้างมาก ต้องยอมรับว่าถ้าจะซื้อทั้งหมด ราคาค่อนข้างสูง ถ้าเช่นนั้นแล้วจะทำอย่างไรดี

ดังนั้นแทนที่จะกลายเป็นยาจกหรือสิ้นเปลืองเงินไปโดยใช่เหตุจากกีฬานี้ มาเริ่มดูก่อนว่า เราควรเริ่มหาอุปกรณ์หรือไม้กอล์ฟแบบไหนที่จำเป็นมาใช้งานก่อน แล้วแต่ละอย่างทำอะไรบ้าง เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด

อุปกรณ์กอล์ฟที่จำเป็น ได้แก่

1.ไม้กอล์ฟหนึ่งชุด ยี่ห้อไหนก็ได้ พร้อมถุงกอล์ฟ ครบชุด

2.ลูกกอล์ฟ

3.ถุงมือกอล์ฟ สำหรับใช้ใส่มือซ้าย แต่ถ้าคนถนัดขวา จะต้องใส่ถุงมือด้านขวา สลับกันครับ

4.ที่สำหรับตั้งลูกกอล์ฟ

5.รองเท้ากอล์ฟ

6.ตัวมาร์คลูก

7.หมวกใส่กันแดด

ถ้ามีความพร้อมที่จะออกรอบหรือต้องเล่นอย่างจริงจัง ก็สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้ เช่น ที่ครอบหัวไม้ หรือเครื่อง Golf GPS เพื่อตรวจสอบระยะทางของลูกที่ตีออกไปแล้วได้อย่างแม่นยำ แต่พวกนี้ถ้าเป็นมือใหม่ก็ยังไม่ต้องหามาใช้ก็ได้ ส่วนไม้กอล์ฟและลูก ถือว่าเป็นส่วนที่คุณจะขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นพื้นฐานของการเล่นกีฬาประเภทนี้ ในขณะที่อุปกรณ์อื่นๆ คุณยังสามารถหาเช่าได้จากในสนามที่คุณไปเล่นครับ เช่นถ้าเป็นมือใหม่ไปออก Drive สิ่งที่คุณต้องมีก็แค่ไม้ ส่วนลูกก็สามารถหาเช่าเป็นชุดมาฝึกตีได้เลย

สำหรับไม้ที่คุณจำเป็นต้องมีในการเล่น สำหรับมือใหม่ คุณต้องคำนึงว่า ยังไม่จำเป็นต้องมีไม้ทุกประเภท แต่ตัวที่จะขาดไม่ได้ก็คือ หัวไม้เบอร์ต้นๆ เช่น เบอร์ 1,3 เพราะเป็นไม้สำหรับตีเปิดเกมส์ และให้ได้ระยะทางไกล แล้วก็ควรมีไม้เหล็กอย่างน้อย 2-3 เบอร์ด้วย แต่ที่จำเป็นอย่างยิ่ง ไม่เช่นนั้นคุณจะออกรอบไม่ได้เลยคือ หัวเหล็กประเภท Pitching Wedge ซึ่งเอาไว้ใช้ Pitching ขึ้นกรีนโดยเฉพาะ และไม้ Sand Wedge เพื่อใช้ตีงัดลูกขึ้นจากหลุมทราย เพราะเชื่อเถอะว่า ทุกคนที่เพิ่งเริ่มเล่น หรือต่อให้เก่งพอตัวแล้ว ก็ยังตีตกหลุมทรายเสมอ และสุดท้ายคือ Putter สำหรับตีพัทบนกรีนเพื่อให้ลงหลุม